Cầm đồ nghề khó hay dễ sống tại Việt Nam?

so hongkhode

Nói về cầm đồ đây là ngành nghề hợp pháp được pháp luật Việt Nam công nhận, tại Việt Nam khi có khó khăn về tài chính cần vay tiền bằng hình thức cầm cố, thì bạn có thể dễ dàng tìm một tiệm cầm đồ ở bất cứ 63 tỉnh thành trên toàn quốc.

Không khó để bạn tìm một tiệm cầm đồ, Vậy ngành nghề “cầm đồ” có gì hot mà rất nhiều cửa hàng cầm đồ luôn mở mới ra hằng ngày mà chưa thấy tiệm nào đóng cửa? Hoặc kể cả các tiệm điện thoại, tiệm vàng, cửa hàng xe máy… cũng có kiêm luôn việc nhận cầm lại tài sản đã/đang bán?

Bài viết này sẽ phân tích về lĩnh vực cầm đồ, một nghề tưởng dễ nhưng lại khó khi muốn hoạt động!

Tìm đến ngân hàng không phải ai cũng được vay

Ngoài trừ kênh ngân hàng là lĩnh vực cho vay tài chính chính thống, được nhà nước quản lý bảo vệ và kiểm soát chặt chẽ về lãi suất cũng như định hướng phát triển chung trong việc hỗ trợ kinh doanh cho các doanh nghiệp và cá nhân cần vay vốn.

Khi các cá nhân hoặc doanh nghiệp vay qua ngân hàng, sẽ được hỗ trợ mức lãi suất kèm theo các ưu đãi của ngân hàng trong sự quản lý kiểm soát của hệ thống ngân hàng nhà nước Việt Nam. Hiện nay mức lãi suất cho vay tiêu dùng cá nhân tại các ngân hàng dao động từ 18% – 28%/năm, đây là mức lãi suất thấp mà người đi vay có thể được hưởng khi vay thông qua kênh ngân hàng.

Nhưng đổi lại, để được duyệt hồ sơ vay qua ngân hàng, thì người đi vay phải chứng minh thu nhập có đủ khả năng trả nợ, kèm các tài sản đảm bảo phù hợp với điều kiện vay của từng Ngân hàng. Ngoài ra, người đi phải ký rất nhiều hợp đồng vay, và phải chờ duyệt hồ sơ đến khi giải ngân mất khoảng từ 7 – 15 ngày.

Do đó, ngân hàng luôn kén đối tượng cho vay, vì họ phải kiểm soát rủi ro cho toàn hệ thống, tránh tỷ lệ nợ xấu khi người đi vay mất khả năng trả nợ. Những người tìm đến ngân hàng mặc dù có tài sản đảm bảo, tuy nhiên đâu phải ai cũng được duyệt vay! Do thủ tục quá rườm ra, và không có gì để chứng minh được thu nhập cố định trả gốc và lãi hàng tháng.

“Cầm đồ” thị trường dịch vụ tài chính đầy tiềm năng

Từ những nhu cầu đó, với những cá nhân/doanh nghiệp có nhu cầu vay gấp nhanh trong ngày thì ngân hàng không để giải quyết, và không phải ngân hàng nào cũng duyệt hết hồ sơ vì tài sản đảm bảo không phù hợp hoặc không có chứng minh thu nhập nên bị ngân hàng từ chối. Vậy giải pháp cho họ lúc này là gì?

so hongi1

Cầm đồ thị trường tài chính đầy tiềm năng tại Việt Nam – camdouytinnhatrang.com

Dựa vào các nhu cầu đó, thì các tiệm cầm đồ có thể sống và phát triển dựa vào những cá nhân/doanh nghiệp cần vay gấp nhanh mà thủ tục lại ít rườm rà. Chỉ cần tài sản đảm bảo hợp lệ là họ có thể cho vay. Và cái gì cũng có giá của nó đó là người đi vay phải chấp nhận khoản vay chênh lệch cao hơn so với ngân hàng.

Hiện nay ở các tiệm cầm đồ thì mức lãi suất tính theo tháng dao động từ khoảng 3%/tháng đến 6%/tháng. Tùy theo loại tài sản, và thời hạn vay. Với mức chênh lệch này, thì nếu người đi vay cần vay số tiền là 500.000.000đ trong vòng 1 tháng thì chủ tiệm cầm đồ sẽ thu về số tiền lãi thấp nhất là 15.000.000đ (chưa bao gồm các phụ phí khác ngoài hợp đồng), trong khi vẫn giữ được tài sản có giá trị tương đương số tiền đã bỏ ra.

Nhìn vào bài toán đã đưa ra, thì nếu trong một tháng các chủ tiệm cầm đồ có vốn lớn và có lượng khách hàng lớn, giải ngân hàng tháng với số tiền từ vài chục tỷ thì lợi nhuận thu về luôn là con số khủng.!

Theo phân tích trên, nghề cầm đồ luôn là nghề tài chính cực hot khi có thể phục vụ các khách hàng tại Việt Nam, với hơn 50 triệu dân có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên. Đây luôn là thị trường tài chính màu mỡ vẫn còn đang rất hấp dẫn cho các nhà đầu tư khai phá.

Hoạt động cầm đồ tưởng dễ mà khó

Tài chính cho vay luôn là nghề hot và nghề cầm đồ vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy bảo hòa thị trường, dù có rất nhiều rủi ro phát sinh hằng ngày. Hiện nay luật pháp Việt Nam đang xiết chặt việc mở đăng ký kinh doanh lĩnh vực cầm đồ, do đã có nhiều hệ lụy phát sinh khi xảy ra tranh chấp, kèm với biến tướng núp bóng công ty tài chính để cho vay “tín dụng đen” với lãi suất cắt cổ. Do đó, mở tiệm cầm đồ hoạt động công khai xây dựng uy tín đã khó, mà phải chịu nhiều rủi ro khác khi cầm phải tài sản trộm cắp, giả giấy tờ, lừa đảo tinh vi v.v…

cam the tai san gia tri

Định giá tài sản kỹ năng cần có khi cầm đồ – camdouytinnhatrang.com

Cái khó trong nghề cầm đồ đó là cách hoạt động phải phù hợp theo quy định pháp luật Việt Nam, và cần phải có kỹ năng định giá kiểm tra tài sản đảm bảo. Những người biết khai thác thế mạnh mà thị trường cầm đồ đầy tiềm năng này đang hình thành và phát triển tại Việt Nam hiện nay, sẽ làm chủ để bảo vệ đồng vốn và thu về lợi nhuận.

Còn lại, với những ai mới vào nghề dễ bị dính bẫy của những đối tượng lừa đảo chuyên nghiệp hiện nay. Ví dụ như: bạn kiểm tra không kỹ tài sản tranh chấp, hoặc xe cấn đụng, xe mẹ bồng con, xe đâm đụng, giấy tờ giả v.v… thì xem như bạn mất trắng tài sản và có thể bị liên lụy nếu cố tình cầm các loại tài sản này.

Hầu hết, ai cũng biết khi bước vào lĩnh vực cầm đồ cho vay tài chính thì luôn chịu nhiều rủi ro để nhận phần lãi mang về, và kịnh nghiệm sẽ dần giúp bạn bản lĩnh và xây dựng uy tín hệ thống của mình theo thời gian nếu muốn theo nghiệp cầm đồ.

Các Shark Tank đã bắt đầu gia nhập thị trường

Với lợi ích thu về cộng với nguồn data khách hàng rộng lớn, thì ngoài các tiệm cầm đồ nhỏ lẻ như camdouytinnhatrang.com đã hoạt động lâu năm có uy tín trên thị trường tại TP Nha Trang, thì vẫn còn có nhiều tiệm cầm đồ mới thành lập mọc lên hằng ngày như “nấm sau mưa”, và chưa thấy có dấu hiệu hạ nhiệt.

Với thị trường quá tiềm năng như hiện nay, thì các nhà đầu tư lớn (Shark Tank) đã bắt đầu tìm đến thị trường này, điển hình sự đầu tư từ các tập đoàn tài chính vào các thương hiệu cầm đồ lớn hiện nay tại Việt Nam có thể kể đến như: F88, Camdonhanh, Vietmoney, Nguoibanvang, Tienngay, v.v… Các nhà đầu tư này họ không thiếu tiền, và họ luôn thừa tiền để cho vay và không ngừng mở rộng hệ thống kinh doanh trên toàn quốc.

Với hàng trăm phòng giao dịch, họ nhận cầm tất cả các loại tài sản như các tiệm cầm đồ truyền thống như: xe máy, ô tô, bất động sản, vàng trang sức, đồng hồ, laptop, điện thoại v.v… với mức lãi suất từ 3% – 5%/tháng. Và đặc biệt với các công ty tài chính như Vietmoney, F88, Tienngay… thì họ còn có thể cho vay tín chấp chỉ cần CMND/Thẻ căn cước công dân và hộ khẩu… mọi việc chuyển đổi số và duyêt hồ sơ đều thông qua hệ thống online, và người vay sẽ nhận được khoản vay với số tiền lên đến 50 triệu.

Mỗi cửa hàng cầm đồ dù nhỏ lẻ họ vẫn có thế mạnh riêng so với các thương hiệu cầm đồ lớn. Giống như bạn tìm đến tiệm cầm đồ nhỏ lẻ bạn sẽ được thời gian định giá nhanh, lãi suất thấp, hợp đồng đơn giản, không phụ phí. Còn khi đến với các thương hiệu lớn, có nhưng món đồ bạn phải chờ đến lượt định giá, hoặc hợp đồng luôn kèm các phụ phí phạt khi thanh toán trước hạn.

Kết luận

Nói tới lĩnh vực cầm đồ, thì có rất nhiều câu chuyện để xoay quanh vấn đề dễ hay khó! Khó là do bản thân các nhân chủ doanh nghiệp cầm đồ có đủ bản lĩnh để xây dựng hệ thống có uy tín chuyên nghiệp, kỹ năng định giá tài sản, và cách để giải quyết các tranh chấp khi có sự cố xảy ra.

Trên đây là các chia sẽ về “cầm đồ nghễ dễ mà khó” mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn, bạn sẽ gặp rất nhiều đối tượng khi đến cầm cố. Giang hồ cũng có, đại gia cũng có, người thu nhập thấp cũng có v.v… Nhưng tất cả uy tín sẽ làm nên thương hiệu, khi bạn muốn bước vào lĩnh vực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *