Lãi suất cầm đồ hiện nay được tính như thế nào?

cua hang cam do dang tinh lai suat bao nhieu?

Hiện nay, việc tín dụng đen dưới danh nghĩa tiệm cầm đồ nở rộ và phát triển nhanh một cách chóng mặt khiến việc xác định tìm được tiệm cầm đồ có mức lãi suất thấp luôn là điều băn khoăn của những người muốn đi vay tiền nhanh bằng tài sản thế chấp.

Hãy cùng camdouytinnhatrang.com tìm hiểu về việc áp dụng mức lãi suất cầm đồ theo của nhà nước Việt Nam hiện hành là bao nhiêu? Và thực trạng lãi suất của các tiệm cầm đồ hiện nay như thế nào qua nội dung sau đây:

 Quy định về lãi suất cầm đồ theo nhà nước Việt Nam ban hành:

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, trong đó theo Nghị định 96/2016/NĐ-CP tại Điều 29. Trách nhiệm của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ quy định đối với các cửa hàng cầm đồ chỉ được áp dụng “Tỷ lệ lãi suất cho vay tiền khi nhận cầm cố tài sản không vượt quá tỷ lệ lãi suất theo quy định của Bộ luật dân sự.”

Và dựa theo Bộ luật dân sự năm 2005 Điều 476 có nêu: “Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.” 

Lãi suất cầm đồ được ấn định như sau:

  • 10% tháng đối với vật cầm thời hạn 2 tháng
  • 11% tháng đối với vật cầm thời hạn 3 tháng
  • 12% tháng đối với vật cầm thời hạn 4 tháng
  • Thời hạn cầm từ 1 đến 7 ngày tính lãi suất bằng 1/4 lãi suất tháng
  • Thời hạn cầm từ 6 đến 15 ngày tính lãi suất bằng 1/2 lãi suất tháng

Thời gian cầm từ 16 ngày trở lên được tính nguyên tháng. Sau thời hạn 1 tháng lãi suất cũng được tính theo phương thức trên cho tới thời hạn cầm tối đa đối với các loại vật cầm quy định tại điều 14 dưới đây (ví dụ món cầm đồ trong thời hạn 1 tháng 2 ngày được tính lãi = lãi suất 1 tháng + 1/4 lãi suất tháng).

quy dinh lai suat cam do hien nayNT

Quy định lãi suất cầm đồ hiện nay

Lãi suất quy định trên đây có thể thay đổi từng thời gian cho phù hợp với quy định về lãi suất chung cho Ngân hàng. Quyền thay đổi lãi suất thuộc UBND tỉnh theo đề nghị của Ngân hàng và ngành dịch vụ.

Do đó, với cách tính lãi suất dành cho tiệm cầm đồ như trên trên theo quy định của UBND tỉnh lãi suất của các tiệm cầm đồ hiện nay nếu đúng theo quy định của pháp luật Việt Nam và tại KH là không được quá 24%/năm tương đương 2%/tháng, tối đa không quá 5%/tháng (Đối với khách cầm dưới 01 tháng).

Cách tính lãi suất tại các hiệu cầm đồ thông thường hiện nay

Như đã nói trên, tùy mỗi cửa hiệu cầm đồ sẽ có mức tính lãi suất khác nhau. Thông thường thì mức lãi suất này áp dụng từ mức 2%/tháng đến dưới 5%/tháng là hợp lý cho người cầm và chủ tiệm cầm đồ. Vì nó phù hợp theo quy định của luật VN hiện hành.

Còn các mức lãi suất áp dụng cao hơn 5%/tháng là mức chênh lệch khá cao so với quy định của nhà nước ban hành. Do đó, các chủ tiệm và người đi vay cần cân  nhắc.

Công thức tính lãi suất cầm đồ hiện nay được tính như sau :

Số tiền thanh toán khi đến hạn = Tiền gốc + tỷ lệ phần trăm tiền lãi hàng tháng + Phụ phí (nếu có).

Ví dụ : Anh A vay 50 triệu cầm cố xe máy Honda SH đời 2021 với lãi suất là 3% tháng trong vòng 2 tháng (61 ngày), phí gửi xe 5.000đ/ngày. Thì khi đến hạn thanh toán sau 2 tháng anh A phải thanh toán tổng số tiền gốc và lãi để chuộc xe là: 53.305.000 đồng.

Thực trạng lãi suất hiện nay ở các tiệm cầm đồ là bao nhiêu?

Như đã nói trên lãi suất cầm đồ sẽ không được vượt quá 24%/năm đối với khách vay dài hạn và khoảng 5%/tháng nếu khách cầm dưới 01 tháng. Tuy nhiên lãi suất tại các tiệm cầm đồ có như vây không?

Thực tế thì ai cũng biết là khó có tiệm nào cầm cố tài sản đúng mức lãi suất theo quy định của nhà nước. Vì nếu có tìm hiểu và đóng vai trò là khách cầm thử lướt qua các tiệm cầm đồ từ nhỏ đến lớn, thì mức lãi suất luôn cao hơn mức nhà nước quy định vì họ sử dụng những chiêu trò né thuế và lách luật bằng các hình thức áp mức lãi suất đúng theo quy định nhà nước là 2% – 5%/tháng nhưng khách sẽ phải chịu thêm các khoản phụ phí khác như: phí làm hồ sơ, phí kho bãi, phí đáo hạn, phí phạt v.v…

cua hang cam do dang tinh lai suat bao nhieu?

Hiện nay các cửa hàng cầm đồ đang tính lãi suất bao nhiêu %

Đôi khi nếu tổng hợp chi phí từ lúc vay đến lúc trả hết gốc và lãi cho tiệm cầm đồ thì mức lãi suất nếu bạn cầm ngắn hạn từ 1 – 3 tháng có thể lên mức 6 – 12%/tháng. Mức này sẽ còn cao hơn nếu bạn cầm các tài sản bằng tín chấp như Cà vẹt xe, bằng lái xe, CMND/thẻ căn cước v.v…

Đã có nhưng trường hợp vay nóng qua các tiệm cầm đồ, người cầm cố đã phải mất tài sản, bán đổ bán tháo để nhanh chóng mong trả hết nợ cho chủ tiệm cầm đồ vì mức lãi suất kép (lãi mẹ đẻ lãi con) có thể lên đến 72%  – 150%/năm nếu lỡ vay qua các app vay tiền nhanh hoặc qua các băng nhóm tín dụng đen núp bóng cầm đồ.

Tại sao người cầm không chọn giải pháp vay qua ngân hàng?

Những người chọn cách cầm cố tìm đến các tiệm cầm đồ thông thường là những người đang có nhu cầu cấp bách về tài chính, muốn vay tiền nhanh để giải quyết công việc…Họ có thể là sinh viên, doanh nghiệp, hoặc công nhân lao động v.v…

Tìm đến ngân hàng để vay tiền như ACB, HD Bank, Techcombank, TP Bank, MCB, Viet A Bank., Sacombank, Dong A Bank v.v… thì mức lãi suất rất thấp chỉ khoảng 12 – 16%/năm. Nhưng buộc họ phải có tài sản thế chấp và chứng minh thu nhập để có thể trả nợ, ngoài ra mất từ 5 – 14 ngày làm thủ tục để ngân hàng kiểm tra và duyệt hồ sơ khách mới được giải ngân. Chưa kể việc bị nhân viên ngân hàng từ chối, hạch sách giấy tờ trong quá trình làm hồ sơ vay.

Biểu lãi suất thông thường khi vay qua ngân hàng

  • Vay qua ngân hàng có tài sản thế chấp : 9 – 16%/năm.
  • Vay tín chấp qua các công ty tài chính như FE Credit, VP Bank : 24 – 36%/năm.
  • Vay qua thẻ tín dụng : 0 – 36%/năm. (giải pháp tài chính thông minh hiện nay).

Do đó, tìm đến tiệm cầm đồ hoặc các công ty tài chính là giải pháp tài chính nhanh và hiệu quả nhất! Vì đơn giản là bạn chỉ cần có tài sản thế chấp như xe máy, ô tô, nhà đất v.v… là bạn đã có thể vay tiền mà không cần chứng minh thu nhập.

Tóm lại

Cầm đồ là loại hình kinh doanh dịch vụ tài chính hợp pháp và được pháp luật Việt Nam công nhận. Tuy nhiên, do pháp luật Việt Nam chưa nghiêm nên đã có một số sơ hở để các băng nhóm tín dụng đen núp bóng danh nghĩa các tiệm cầm đồ, công ty tài chính để hoạt động cho vay nặng lãi với lãi suất cắt cổ khiến người cầm cố tài sản phải điêu đứng do dính phải những cái bẫy do họ giăng ra.

Tuy nhiên, đó chỉ là một phần thực trạng của các tiệm cầm đồ hiện nay nhưng vẫn có các công ty cầm đồ chân chính vẫn hoạt động theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Theo kinh nghiệm cầm đồ lâu năm của chúng tôi, thì chúng tôi khuyến cáo người cầm cố tài sản trước khi quyết định cầm cố bất kỳ tài sản nào tại các tiệm cầm đồ nên tìm hiểu trước về các vấn đề pháp lý trên hợp đồng để tránh việc phải chịu mức lãi suất quá cao sau này.

Nếu vẫn còn đang thắc mắc về dịch vụ, bạn có thể liên hệ chúng tôi qua thông tin bên dưới. Chúng tôi sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn.

– Địa chỉ: Số 144-146 Điện Biên Phủ – Vĩnh Hòa – Nha Trang – Khánh Hòa

– Điện thoại: 0975.179.111

– Website: https://camdouytinnhatrang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *